Giỏ hàng
ZEN HOUSE - THIỀN VIỆN THANH TỊNH GIỮA NHỊP SỐNG HỐI HẢ

ZEN HOUSE - THIỀN VIỆN THANH TỊNH GIỮA NHỊP SỐNG HỐI HẢ

Căn nhà 29m2 nằm sâu trong hẻm nhỏ, nơi níu giữ khoảng lặng yên bình giữa phố thị phồn hoa.

Nuwa House nằm ở Nuha-dong, Seochon, một trong những khu phố cổ nhất tại Seoul, Hàn Quốc. Ngôi nhà được hoàn thiện vào năm 2019, với diện tích chỉ vỏn vẹn 29m2. Để khắc phục hạn chế về không gian xây dựng và tạo ra nét thẩm mỹ riêng cho căn nhà, nhóm KTS đã lựa chọn phong cách tối giản để thiết kế, sử dụng những chi tiết kiến trúc nhà ở truyền thống của Hàn Quốc để “thổi hồn” cho công trình, biến Nuwa House trở thành nơi níu giữ giá trị lịch sử lâu đời, đồng thời vẫn chứa đựng những nét văn hoa kiến trúc đa dạng của thời hiện đại.

Nuwa House là minh chứng điển hình cho thấy không phải lúc nào những ngôi nhà đẹp, tiện nghi cũng cần được xây dựng trên một diện tích lớn. Bằng những nỗ lực, cùng sự sáng tạo tuyệt vời của các kiến trúc sư, khoảng đất nhỏ 29m2 đã được khai thác một cách triệt để, trở thành một công trình “có một không hai” ngay giữa thủ đô của đất nước Hàn Quốc. Chắc chắn, những ngôi nhà như Nuwa House sẽ ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến trong thời gian tới, nhất là khi việc tìm kiếm và sở hữu một khu đất xây dựng có diện tích lớn trở nên ngày càng khó khăn hơn trong tương lai.

Đối với Nuwa House, do được xây dựng trên một khu đất có diện tích đất nhỏ, nên phòng ngủ cũng được đặt ngay bên cạnh nơi sinh hoạt chung của gia đình. Tấm phản gỗ nhỏ thay thế giường ngủ, được thiết kế vừa vặn với không gian phòng trong, bên cạnh là ô cửa sổ tròn sử dụng vách kính trong suốt và một tấm mành che bằng vải, giúp căn phòng đón sáng tự nhiên hiệu quả nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cho gia chủ khi cần.Thiết kế không vách ngăn giúp hạn chế cảm giác chật chội, bí bách.

Được xây dựng trên một khoảng đất khá nhỏ trong ngõ một con ngõ hẹp khó lòng tránh khỏi cảm giác bí bách, ngột ngạt nếu căn nhà có quá nhiều đồ đạc và không được thiết kế đúng cách. Đó là lý do tại sao Nuwa House không sử dụng ghế mà chỉ dùng đệm ngồi, toàn bộ sinh hoạt của chủ nhà đều diễn ra trên sàn, xung quanh chiếc bàn thấp đúng theo phong cách truyền thống.

 

Nuwa House khi quan sát gần, từ phía trước cửa chính.

Phòng ngủ gồm một tấm phản gỗ rộng và đệm dày, hài hòa với thiết kế phòng khách và phù hợp với diện tích hẹp của căn nhà.

Những ngôi nhà có diện tích chỉ 29m2 như Nuwa House là thử thách không nhỏ cho KTS trong quá trình thiết kế và thi công. Nhóm KTS thiết kế Nuwa House đã biến căn nhà vỏn vẹn 29m2 thành không gian tràn ngập ánh sáng, níu giữ những nét truyền thống quý báu, dung dị trong kiến trúc nhà ở Hàn Quốc xưa.

Bàn gỗ thấp và đệm ngồi truyền thống của người Hàn được lựa chọn tạo cảm giác thân thương, quen thuộc.

Họa tiết trang trí bên trong Nuwa House tuy ít nhưng rất tinh tế và thanh lịch. Từ chiếc móc treo đồ, lọ hoa khô, cây cảnh, bệ đá nhỏ… nhóm KTS đã lựa chọn những vật dụng đơn sắc mà trang nhã, và sắp đặt những vật dụng này một cách vô cùng khéo léo, vừa không làm tốn quá nhiều diện tích của công trình, vừa tạo nên điểm nhấn thẩm mỹ và sức hấp dẫn riêng. Ngôi nhà càng trở nên thu hút với với bệ đá cổ .

Cây cảnh nhỏ được trồng ở một góc nhà tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho công trình.

Bệ đá nhỏ cũng là một chi tiết trang trí thú vị được gia chủ chu đáo chuẩn bị.

0974442559